5 Mẹo giúp bạn sử dụng máy chiếu được bền hơn

Ông bà xưa có câu “của bền tại người”, quả thật câu nói đó chưa bao giờ lỗi thời. Đối với bất cứ máy chiếu nào cũng vậy, độ bền một phần phụ thuộc vào thươnghiệu và chất lượng máy, phần còn lại phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng và bảo quản.

Không chỉ máy chiếu cũ mà cả máy chiếu mới điều cần thực hiện đúng các quy tắc cơ bản trong bảo quản và sử dụng thì máy chiếu mới có chất lượng ảnh đẹp nhất. Rất nhiều khách hàng mua máy chiếu mới chưa tìm hiểu kỹ về cách vận hành, dẫn đến máy chiếu bị giảm chất lượng ảnh rất nhanh.

Với bài viết này, VNPC chia sẻ với các bạn 5 bí kíp giúp bạn sử dụng máy chiếu được bền hơn, hình ảnh luôn sáng đẹp và hạn chế tối đa lỗi không mong muốn.

Vệ sinh lưới lọc bụi thường xuyên

Vệ sinh lọc bụi máy chiếu

Hầu hết các máy chiếu Pansonic, Sony, Hitachi hay Epson đều có thiết kế lưới lọc bụi bên ngoài, rất dễ dàng tháo ra để vệ sinh, bảo trì. Trung bình sau mỗi 500h hoặc sau mỗi 3 tháng sử dụng, bạn nên tháo lưới lọc và vệ sinh sạch bụi, sau đó gắn lại như ban đầu. Các máy chiếu đời mới đều sử dụng lưới lọc công nghệ HEPA nên độ bền rất tốt và có thể tái sử dụng đến 5 hoặc 10 năm.

Lắp máy chiếu ở nơi ít bụi và tránh hơi nước

Các quán café, nhà hàng sử dụng máy chiếu thường có không gian mở, diện tích rộng và lại thường lắp đặt máy phun sương, quạt công suất lớn. Nếu có lắp máy chiếu, bạn nhớ thiết kế tấm che chắn cẩn thận để tránh bị hơi nước, nước mưa hoặc bụi bẩn tiếp cận vị trí lắp máy.

Máy chiếu rất kị với hơi nước, nếu chẳng may bị nước vào, điều đần tiên bạn cần làm là rút phích cắm điện ra. Gọi ngay cho kỹ thuật để được hướng dẫn xử lý phù hợp với tình trạng lỗi.

Dịch vụ lắp đặt máy chiếu trọn gói chuyên nghiệp tại TpHCM & Hà Nội

Chỉnh độ sáng máy chiếu vừa phải

Các máy chiếu đều có thiết kế 2 lựa chọn chế độ đèn là Normal (thông thường) và Eco (Tiết kiệm). Chế độ Normal mang đến độ sáng cao đồng nghĩa đèn chiếu làm việc ở công suất lớn hơn dẫn đến tuổi thọ bị giảm nhiều hơn.

Chế độ tiết kiệm Eco trên máy chiếu

Nếu ở chế độ Eco mà chất lượng hình ảnh vẫn đáp ứng tốt, thì bạn nên để Eco, điều này giúp tuổi thọ đèn được bền hơn. Giảm được chi phí thay thế đèn chiếu mới.

Tắt máy chiếu đúng cách

Đây là điều đơn giản nhất ai cũng làm được, nhưng đa số lại làm sai. Ở các quán café, nhà hàng, quán karaoke, phòngchiếu phim thường có thói quen là khi hết khách hoặc hết giờ hoạt động thì thường kéo CB (cầu dao điện) để tắt hàng loạt thiết bị điện. Không may nếu máy chiếu của chúng ta chưa được tắt hoàn toàn, điều này vô tình gây hại cho bóng đèn máy chiếu.

Về nguyên tắc, bạn phải bấm 2 lần nút Power để tắt máy và chờ 3-5 phút để máy tắt hoàn toàn (quạt ngừng quay – đèn power ngưng chớp) thì mới được ngắt điện.

Bảo trì máy chiếu định kỳ

Ở bước 1, VNPC có nhắn đến việc vệ sinh lưới lọc định kỳ, tuy nhiên nếu bạn quên bước này và số giờ sử dụng của máy cũng đạt trên 1000h, thì cũnglà lúc máy cần được tháo và vệ sinh, bảo trì bên trong bởi kỹ thuật chuyên nghiệp.

Máy chiếu bám bụi bẩn

Bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo trì, sửa chữa máy chiếu uy tín để được hỗ trợ, tuyệt đối không nên tự ý tháo máy để vệ sinh, vì có thể làm trầy xước hoặc hư thêm các kính lọc màu và tấm nền LCD

Trên đây là bài chia sẻ của VNPC về các lưu ý hay mẹo sử dụng máy chiếu được bền lâu. VNPC rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý của các bạn để cộng đồng người sử dụng máy chiếu Việt Nam ngày càng phát triển, lớn mạnh và mang lại hiệu quả cao nhất cho người dùng. Giảm thiểu được các lỗi kỹ thuật không đáng có, tránh mất nhiều chi phí sử chữa.