{Chia sẻ} Kinh nghiệm chọn mua máy chiếu cũ chất lượng

Với người dùng không có hầu bao rộng rãi cũng như yêu cầu không quá khắt khe thì “đồ secondhand” đang trở thành một xu hướng rất được ưa chuộng hiện nay. Thị trường máy chiếu cũ cũng rất phát triển trong những năm gần đây khi máy chiếu đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn và khả năng tiếp cận cũng dễ dàng hơn trước kia.

Việc mua máy chiếu hiện nay khá đơn giản, bạn có thể chọn mua sản phẩm trực tiếp tại các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada hay các nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam. Tuy nhiên, với thị trường máy chiếu cũ thì tất bật nhất là ở các hội nhóm Facebook. Nơi mà các nhà bán lẻ, người dùng bán lại, họ mua bán và trao đổi tấp nập mỗi ngày.

Theo VNPC theo dõi phần lớn người mua thường đưa ra quyết định xuống tiền khi chọn được sản phẩm có giá bán phù hợp túi tiền cũng như thông số được niêm yết phù hợp nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, hơn 70% người dùng chọn sai máy chiếu và sau đó phải thanh lý lại.

Đây thật sự là một thông số không mấy vui vẻ gì với người mua cũng như nhà cung cấp máy chiếu như VNPC. Bởi khi khách hàng chọn mua sai sản phẩm sẽ dẫn đến sử dụng không hiệu quả và dần dần người dùng quay lưng với máy chiếu. Chính vì thế trong bài viết hôm nay, VNPC sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản nhất để các bạn tham khảo và áp dụng vào quá trình chọn mua máy chiếu cũ của mình, tránh tình trạng mua phải thiết bị kém chất lượng.

Kinh nghiệm mua máy chiếu cũ

Những yếu tố quan trọng khi chọn mua máy chiếu cũ

Chất lượng thực tế là yếu tố then chốt

Nhiều người dùng mới lần đầu tìm hiểu rất dễ loạn thông tin về cấu hình dẫn đến chọn mua máy chiếu sai với nhu cầu sử dụng thực tế. Chính vì thế đầu tiên bạn cần trả lời chính xác câu hỏi sau:

 1. Dùng máy chiếu để làm gì?
 2. Nội dung chiếu là gì?
 3. Sử dụng ở đâu?
 4. Kết nối với cái gì?
 5. Tuần suất bao nhiêu lần trong tuần?
 6. Lắp đặt cố định hay sử dụng lưu động?

Mỗi nhu cầu sẽ có cấu hình riêng biệt để tối ưu chất lượng hình ảnh. Việc trả lời các câu hỏi trên một cách đầy đủ sẽ giúp bạn chọn được chính xác sản phẩm có chất lượng phù hợp với mình.

Việc bạn cần làm là chiếu thử, trải nghiệm thực tế sản phẩm mà mình quan tâm. Trải nghiệm càng nhiều càng tốt, khi trải nghiệm đủ nhiều bạn sẽ hiểu rõ bạn cần máy chiếu chất lượng như thế nào.

Một vài mẹo nhỏ bạn nên tham khảo

 • Chiếu nội dung giải trí thì chọn máy có màu sắc đậm đà, có tính năng chiếu Full 3D. Chiếu ội dung văn bản thuyết trình thì chọn máy có độ nét cao, chiếu tốt các định dạng file Word, Excel, Powewpoint.
 • Sử dụng ban ngay, môi trường sáng thì chọn máy có độ sáng cao trên 4000 Ansi lumens. Sử dụng trong nhà, môi trường phòng tối thì dưới 3000 Ansi lumens. Độ sáng cao quá sẽ bị chói mắt, thấp quá sẽ bị mờ hình.
 • Ưu tiên máy có cổng HDMI, VGA. Đây là 2 chuẩn kết nối sử dụng phổ biến trên hầu hết máy tính bàn (PC), máy tính xách tay (laptop), đầu phát phim, đầu tivi box, Fpt Play hay K+…
 • Tuần suất thường xuyên thì chọn máy chiếu 3LCD, ít sử dụng thì chọn DLP.
 • Sử dụng lưu động thì chọn máy chiếu nhỏ gọn, có trọng lượng nhẹ dưới 3kg.

Khi bạn đã xác định được nhu cầu của mình thì khi bạn trao đổi với các đơn vị cung cấp hay người bán cũng dễ dàng hơn, tránh tình trang bị dẫn dắt khi tư vấn

Optoma PS368

Ưu tiên thông số độ sáng và độ phân giải

Hai thông số này quyết định đến hơn 50% chất lượng hình ảnh của máy chiếu. Vì thế đa phần người dùng khi mua máy chiếu thường chọn máy có 2 thông số này cao.

 • Cường độ sáng quyết định đến độ sáng rõ của hình ảnh.
 • Độ phân giải quyết định đến độ nét của ảnh, độ phân giải cao đồng nghĩa số điểm ảnh cao, hình ảnh khi chiếu lên màn to sẽ mịn và nét hơn.
Nhu cầuCấu hình
Chiếu bóng đá tại hàng quán+ Trên 3000 Ansi lumens
+ XGA đến Full HD
Chiếu văn phòng, lớp học+ Trên 3000 Ansi lumens
+ SVGA đến WXGA
Giải trí phim tại nhà+ Trên 2000 Ansi lumens
+ WXGA đến 4K
Tổ chức sự kiện+ Trên 5000 Ansi lumens
+ Full HD đến 4K

Đây là bảng thông tin tham khảo dựa vào 2 thông số chính là cường độ sáng và độ phân giải. Bạn nên trải nghiệm thực tế sản phẩm để có đánh giá chính xác nhất.

Nhà hãng uy tín

Việc nhập máy chiếu từ thị trường TQ hiện nay khá dễ dàng vì thế nhiều người buôn nhỏ lẻ cũng có thể nhập các dòng máy chiếu rẻ tiền, không có model, không nhãn hiệu về để bán kiếm lời. Phần lớn các dòng máy chiếu trên có giá bán rất thấp và được nêm yết cấu hình rất cao nhầm thu hút người mua.

Giá bán thấp đồng nghĩa linh kiện và vật liệu gia công kém chất lượng. Chính vì thế phần lớn các dòng máy chiếu này có chất lượng hình ảnh kém, tuổi thọ ngắn, không ổn định. Và vấn đề lớn nhất là không tìm được linh kiện thay thế khi xảy ra hỏng hóc. Phần lớn các dòng máy này bị người dùng đăng thanh lý trên các hội nhóm Facebook, Chợ tốt khá nhiều.

Việc lựa chọn nhà hãng uy tín giúp người dùng có thể sử dụng máy chiếu với chất lượng tốt, đạt hiệu quả, tránh các rủi ro về hỏng hóc cũng như có tính ổn định cao. Một đặc điểm quan trọng nữa là máy chiếu chính hãng, dễ tìm linh kiện thay thế và khi không dùng nữa bạn có thể thanh lý một cách dễ dàng.

Các nhà hãng máy chiếu uy tín và lâu đời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: Panasonic, Sony, Epson, Optoma, BenQ, ViewSonic, Vivitek, Nec, Sharp, Hitachi, Maxell, Toshiba, Acer, Dell, Infocus, Canon, Sanyo, Casio, Mitsubishi, Eiki, 3M.

Đơn vị cung cấp

Đơn vị cung cấp là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn mua máy chiếu cũ cũng như các sản phẩm đã qua sử dụng khác. Việc bảo hành, đổi trả rất quan trọng khi bạn mua một sản phẩm cũ. Bởi máy chiếu hay bất kỳ thiết bị điện máy cũ nào cũng có những rủi ro nhất định. Vì thế nếu bạn chọn nhà cung cấp uy tín, việc đổi trả hay bảo hành, sửa chữa sẽ được đảm bảo hơn so với khách hàng bán lẻ, thanh lý lại.

Cho thuê máy chiếu VNPC

Những vấn đề người dùng sẽ gặp phải khi mua máy chiếu từ người dùng thanh lý lại:

 • Hôm nay mua máy chiếu hôm sau mất liên lạc với người bán.
 • Mua xong, chất lượng không phù hợp, thanh lý thì chính người bán cũng không thu máy chiếu lại.
 • Hết thời gian bảo hành, người mua tự tìm đơn vị sửa chữa và chi phí sửa bị đội lên khá cao.
 • Dễ xảy ra xung đột khi chất lượng máy không như quảng cáo.
 • Không hỗ trợ đổi trả và nâng cấp lên máy có chất lượng cao hơn.

Ưu tiên đơn vị có cung cấp dịch vụ lắp đặt máy chiếu trọn gói và dịch vụ sửa chữa. Phí lắp đặt bên ngoài thường cao nên chọn nhà cung cấp có dịch vụ lắp đặt sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí.

Giá bán phù hợp

Giá bán thường là yếu tố then chốt mà người dùng đặt lên hàng đầu khi chọn mua một sản phẩm bất kỳ. Ông cha ta cũng có câu “Tiền nào thì của nấy“, chính vì thế bạn cũng đừng nghĩ có thể bỏ ra một chi phí thấp mà có thể sở hữu một chiếc máy chiếu tốt.

Giá bán máy chiếu sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là thương hiệu, chất lượng máy và độ mới của máy. Máy chiếu cũng chia làm 3 phân khúc chính là phổ thông, trung cấp và cao cấp (phân cấp theo thông số độ phân giải).

 • Máy chiếu phổ thông đã qua sử dụng thường có giá bán dưới 10 triệu đồng. Độ phân giải SVGA, XGA hay WXGA. Tối ưu tốt cho hầu hết các nhu cầu sử dụng cơ bản từ giải trí đến hội họp, giảng dạy.
 • Máy chiếu trung cấp đã qua sử dụng thường có giá bán từ 10 đến 20 triệu đồng. Độ phân giải hoặc cường độ sáng cao hơn so với dòng phổ thông, chiếu tốt hơn trong không gian sáng hay trên màn chiếu có kích thước lớn.
 • Máy chiếu cao cấp đã qua sử dụng thường có giá bán trên 25 triệu đồng. Phần lớn là những dòng máy chiếu thuần giải trí hoặc có các tính năng đặc biệt. VD: máy chiếu 4K, chiếu độ sáng cao, máy chiếu siêu gần hay máy chiếu Laser…

Kết luận

Việc chọn mua máy chiếu không khó, cái quan trọng là bạn phải nắm rõ nhu cầu của mìnhnắm rõ chất lượng sản phẩm sẽ mua. Bạn cần tìm hiểu về tính năng, ưu điểm, nhược điểm sản phẩm và chất lượng hình ảnh của nó có phù hợp với nhu cầu của mình không.

Lắp máy chiếu Epson EB-910W cũ

Cách duy nhất để biết một sản phẩm có chất lượng phù hợp không thì trải nghiệm thực tế rất quan trọng. Chiếu thử càng nhiều càng tốt, từ đó bạn sẽ hiểu rõ các tính năng, thông số của máy chiếu nó sẽ thể hiện lên bằng hình ảnh thực tế là như thế nào. Từ đó bạn sẽ phân biệt loại máy, cấu hình và phân khúc nào là phù hợp với mình.

Nội dung bài viết khá dài và cũng rất khó để VNPC có thể diễn đạt một cách cụ thể và chi tiết. Vì thế nếu bạn có nhu cầu mua máy chiếu secondhand hãy gọi đến VNPC hoặc chat với các bạn tư vấn viên trực tiếp trên website maychieucu.com để được hỗ trợ nhanh nhất.